Ba mẹ phải làm gì khi trẻ không chịu ăn rau?

Hầu hết ba mẹ đều phải đau đầu với tình trạng trẻ không chịu ăn rau, dường như việc lười ăn rau đã trở thành một “slogan” gắn liền với mọi trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, trẻ con thường rất hay có xu hướng chỉ thích ăn một món gì đó từ ngày này qua ngày khác và từ chối tiếp nhận những món ăn mới đặc biệt là rau xanh “nhạt nhẽo” và khó nhai.

Bé không chịu ăn rau là vấn đề không chỉ của riêng ba mẹ nào. Ba mẹ hãy thử áp dụng những cách dưới đây để giúp con hết lười ăn rau nhé!

1. Đừng ép buộc

Đừng ép buộc bé phải ăn rau hoặc những món ăn mà bé không thích. La mắng, ép buộc sẽ khiến bé ăn không ngon và dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn. Thay vì ép buộc, mẹ hãy khuyến khích bé ăn ít và lựa theo sở thích của bé. Nếu bé kiên quyết không ăn, bạn cũng đừng nổi nóng. Ngoài ra, các mẹ cũng nên thường xuyên nấu nhiều loại rau mới để tạo cảm giác tò mò cho bé.

2. Kết hợp rau cùng những món bé thích

Mẹ hãy cho thêm rau vào một số món mà các bé cưng thường yêu thích như nước trái cây, nước giải khát, mì ống, món thịt hầm, nước sốt, bánh nướng … Bạn có thể thêm một số hương vị như bơ, tỏi để làm át bớt hương vị của rau củ.

3. Thiết kế thành những hình ảnh thật vui mắt

Đôi khi bé sẽ thấy nhàm chán với những bữa ăn. Do đó, việc tạo ra những hình dạng vui mắt sẽ kích thích sự thèm ăn của bé. Dùng các dụng cụ cắt hình hoa, ngôi sao, động vật … để tạo hình các loại củ. Các mẹ có thể thử làm một gương mặt dễ thương cho bánh sandwich bằng cách dùng ô liu làm mắt, cà chua làm tai, cà rốt dính lên mũi và ớt chuông cho ria mép. Hay đơn giản hơn, bạn cắt rau thành những miếng nhỏ và sắp xếp thật đẹp lên một chiếc đĩa để tạo thành một món ăn đầy màu sắc.

4. Ăn kèm với nước sốt

Các bé thường thích những món ăn kèm với nước sốt. Do đó, bạn có thể xắt rau nhỏ và cho bé chấm với các loại sốt khác nhau như bơ đậu phộng, sữa chua, phô mai … Ban đầu, bé sẽ từ chối nhưng dần dần, bé sẽ thích đấy.

5. Dẫn bé đi mua rau

Sau giờ học, bạn hãy dẫn bé cùng đi mua rau và để bé chọn những loại rau mà bé thích. Bé có thể chọn một trái cà chua màu đỏ tươi, một trái bí xanh hoặc một trái cà tím và đề nghị bạn nấu cho bé những món ăn chế biến từ các loại rau củ này. Nếu được, hãy tập cho bé làm vườn và dạy cho bé cách trồng những loại rau mà mình thích.

6. Cho bé cùng nấu ăn

Những bé ở độ tuổi này thường rất sáng tạo. Vì vậy, nếu được, hãy cho bé cùng tham gia chế biến rau củ. Bạn có thể nhờ bé nhặt rau, rửa các loại củ quả. Khi được tự mình chuẩn bị các món rau, bé sẽ thích thú hơn khi thử ăn các món ăn đó.

7. Làm gương cho con

Bé nhỏ luôn thích quan sát và bắt chước người lớn làm mọi thứ, đặc biệt là những người thân xung quanh như ba mẹ. Việc ăn uống cũng không phải ngoại lệ. Nếu muốn bé ăn rau nhiều hơn, ba mẹ trước hết hãy là những người làm gương cho con. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để bé thấy rằng rau là một món ăn rất ngon, bổ dưỡng và đáng để ăn thật nhiều.

Bên cạnh những biện pháp trên thì kiên trì là một trong những điều quan trọng nhất. Nếu bé không chịu ăn rau hôm nay thì ngày mai bạn vẫn tiếp tục làm món rau đó nhé. Một ngày nào đó, sự kiên trì của bạn sẽ được đền đáp đấy.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900636331, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: internet

Ngày đăng: 16/01/2021