Dạy trẻ đi vệ sinh

Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng?

Độ tuổi trẻ sẵn sàng học đi vệ sinh phụ thuộc vào một số yếu tố và tùy vào từng trẻ. Hầu hết trẻ em từ hai đến bốn tuổi có thể tự đi vệ sinh vào ban ngày. Trẻ đi vệ sinh vào ban đêm có thể trễ hơn vài tháng đến vài năm.

Các bước dạy trẻ đi vệ sinh

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng trước khi bắt đầu tập đi vệ sinh, trẻ cần làm được những việc sau:

- Đi vào nhà vệ sinh

- Ngồi lên bồn cầu

- Giữ nước tiểu trong vài giờ hoặc không bị tè dầm sau khi ngủ trưa

- Tự kéo được quần lên và xuống

- Làm theo hướng dẫn đơn giản

- Thông báo khi có nhu cầu đi vệ sinh

- Thể hiện sự độc lập bằng cách nói "không"

- Thể hiện sự quan tâm đến việc tự đi vệ sinh

- Thể hiện mong muốn (tặng quà, khen ngợi)

- Bắt chước người lớn và trẻ lớn hơn

Các bước dạy trẻ đi vệ sinh

Dạy trẻ đi vệ sinh bao gồm nhiều bước: trò chuyện, cởi quần, ngồi, lau, mặc quần, xả nước và rửa tay. Thực hiện các bước lặp lại mỗi lần đi vệ sinh để giúp trẻ củng cố kỹ năng đi vệ sinh đúng.

- Quyết định những từ bạn sẽ sử dụng để mô tả việc đi vệ sinh và cần nhất quán; ví dụ bao gồm tè, ị, bô. Hãy nhớ rằng con bạn sẽ sử dụng những từ này với người lớn và những trẻ khác.

- Trước khi bắt đầu tập, hãy thay tã cho trẻ thường xuyên để trẻ thích tã khô ráo hơn.

- Mua ghế bô cho con bạn. Ban đầu, ghế ngồi bô dễ sử dụng hơn so với ghế bệt. Cân nhắc mua nhiều hơn một chiếc ghế nếu bạn ở nhà nhiều tầng. Cho phép con bạn trang trí ghế bô và biến nó thành chiếc ghế đặc biệt của riêng bé.

- Đặt ghế bô ở vị trí thuận tiện, chẳng hạn như phòng chơi hoặc phòng ngủ của trẻ.

- Khuyến khích trẻ ngồi vào bô, mặc quần áo đầy đủ, xem sách hoặc chơi đồ chơi.

- Nói chuyện về việc bạn sẽ dạy trẻ đi vệ sinh bằng sách hoặc video.

- Thường xuyên "tập chạy" đến ghế bô, đặc biệt là sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau bữa ăn.

- Sau khi con bạn đã ngồi thoải mái, hãy khuyến khích con bạn ngồi trên ghế mà không cần tã. Đặt tã ướt hoặc bẩn vào trong bô để giúp trẻ hiểu mục đích của bố.

- Khuyến khích trẻ nói cho bạn biết khi nào trẻ cần đi. Để ý các dấu hiệu cho thấy con bạn cần đi, như vặn mình hoặc giữ chặt bộ phận sinh dục. Đi cùng trẻ đến bô và khen trẻ khi trẻ tự ngồi vào ghế. Hãy kiên nhẫn vì có thể mất vài ngày hoặc vài tuần trước khi trẻ thành công.

- Không trừng phạt, đe dọa hoặc la mắng trẻ nếu trẻ tè dầm hoặc không sử dụng bô.

- Chuyển sang mặc đồ lót bằng vải cotton sau khi con bạn sử dụng ghế bô. Cho trẻ mặc tã lại nếu trẻ vẫn còn tè dầm. Phần thưởng bằng huân chương hoặc huy hiệu bằng sticker có thể hữu ích trong việc khuyến khích con bạn sử dụng bô.

- Khi con bạn đã thành thạo với ghế bô, trẻ có thể được chuyển sang ngồi bồn cầu. Một chiếc ghế đẩu để trẻ gác chân khi đi tiêu sẽ giúp trẻ đi tiêu dễ hơn. Ghế đẩu cũng giúp trẻ có cảm giác vững vàng hơn khi ngồi trên bồn cầu cỡ người lớn.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900 6363 31, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: vinmec

Ngày đăng: 16/04/2021