Ba mẹ phải làm gì khi trẻ vấp ngã?

“Khéo xoa” khi con vấp ngã tưởng chừng chỉ là một hành động đơn giản hàng ngày nhưng thật ra là cả một “nghệ thuật” của các bậc làm cha làm mẹ. Với tình yêu thương có lý trí, ba mẹ hoàn toàn có thể giúp bé “tự đứng lên” và phát triển những tính cách tốt đẹp trong tương lai.

Nhiều ba mẹ cho rằng con còn nhỏ chưa hiểu gì nên nói gì cũng được miễn có thể khiến con nín khóc mỗi khi con vấp ngã. Nhưng ba mẹ ơi, thực ra từ 6 tháng tuổi bé đã bắt đầu học hỏi hành vi của người lớn và có thể hiểu điều ba mẹ nói.

Ba mẹ phải làm gì khi trẻ vấp ngã?

Chẳng ai muốn nhìn thấy con mình phải khóc và bị đau. Chính tình yêu thương và bản năng bảo vệ con khiến ba mẹ luôn chạy đến dỗ dành mỗi khi con vấp ngã, kèm theo đó là những câu xoa dịu “đánh chừa” đã trở thành khuôn mẫu. Bé được an ủi, ba mẹ cảm thấy nhẹ lòng, “chiêu thức” được tin rằng là hiệu quả và chẳng hại đến ai (ngoại trừ những chiếc bàn, chiếc ghế … bị đánh oan), nhưng lại vô tình gieo vào bé thói quen đổ lỗi cho một đối tượng khác, thay vì tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Ba mẹ cũng không nên nói “Không sao đâu, không có gì nghiêm trọng” khi bé vấp ngã, bởi như vậy ba mẹ đã vô tình bắt trẻ không thừa nhận cảm xúc của mình nếu thực sự đau. Khi con cảm thấy không được an ủi, dễ sinh cáu kỉnh, về lâu dài sẽ hình thành tâm lý khép kín.

Ba mẹ phải làm gì khi trẻ vấp ngã?

Vậy khi trẻ vấp ngã, ba mẹ nên làm gì?

Quan sát mức độ nghiêm trọng của cú ngã. Đầu tiên, ba mẹ nên quan sát vết thương của trẻ và đánh giá ở mức độ nào. Thông thường, nếu con ngã về phía trước sẽ ít nguy hiểm hơn những cú đập đầu về phía sau.

Nếu không nguy hiểm, hãy khuyến khích con đứng dậy. Nếu cú ngã không để lại vết thương chảy máu, bé ngã trên mặt đất phẳng thì thường không để lại vấn đề gì lớn. Ba mẹ không nên quá hốt hoảng, cần tập trung vào trẻ và động viên bé tự đứng dậy, hỏi xem con khó chịu hay đau chỗ nào. Khi đỡ bé dậy, mẹ hãy để cho bé tự dùng lực của mình để đứng lên, tập cho bé biết tự thân vận động, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác. Đông thời, ba mẹ hãy “khéo xoa” bằng lời nói nhẹ nhàng nhưng cứng rắn “Bởi vì con không cẩn thận nên mới bị đau, lần sau con chú ý hơn thì sẽ không bị ngã đau nữa nhé”.

Xử lý kịp thời các tình huống nghiêm trọng. Nếu trẻ khóc ngằn ngặt, không tự đứng dậy được, hãy đưa bé đến nơi an toàn và quan sát khắp người bé xem vết thương ra sao để có cách xử lý kịp thời tiếp theo.

Để biết thêm thông tin về tư vấn tuyển sinh và các chương trình ưu đãi khác, ba mẹ vui lòng gọi vào hotline 1900 636331, hoặc nhắn tin cho trường qua Fanpage Hệ thống Mầm non Quốc tế SIK

Nguồn tham khảo: grow.com.vn

Ngày đăng: 26/03/2021