HƯỚNG DẪN BA MẸ TẨY GIUN CHO BÉ CHUẨN THEO BỘ Y TẾ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động, thích khám phá mọi thứ xung quanh; việc bò lê la trên sàn nhà, mút tay, đi chân đất khiến trẻ con rất dễ bị nhiễm các loại giun, sán. Ba mẹ hoàn toàn có thể chủ động phòng chống các nguy cơ trẻ bị nhiễm giun, sán bằng việc tẩy giun định kỳ cho trẻ.

Đây là biện pháp đơn giản, an toàn, mang lại hiệu quả cao nhưng dường như lại hay bị lãng quên.

yes  Nhóm trẻ nào nguy cơ cao ?

- Nhóm nguy cơ nhiễm cao là: trẻ mầm non, học sinh tiểu học.

- Nhóm 12 - 24 tháng tuổi ở nhiều địa phương còn có tỉ lệ nhiễm giun cao (cứ 5 trẻ có 1 trẻ nhiễm giun).

yes Khi nào bắt đầu tẩy giun ?

- Khi trẻ đủ 12 tháng tuổi là bắt đầu tẩy giun hoặc sớm hơn khi có chỉ định của Bác sĩ.

yes Tần suất tẩy giun định kì ?

- 6 tháng ba mẹ thực hiện tẩy giun cho bé 1 lần, tức là 1 năm tẩy giun 2 lần.

yes Dùng thuốc gì ?

- Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi: Mebendazole 500mg liều duy nhất.

-Trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên: Albendazole 400mg hoặc Mebendazole 500mg liều duy nhất. Một vài gương mặt thân quen: Fugacar “huyền thoại” chính là Mebendazole. Zentel “lão làng” chính là Albendazole.

yes Một số lưu ý khi cho bé dùng thuốc:

- Nghiền nhỏ thuốc (tránh hóc, sặc cho bé), pha với nước cho bé uống.

- Uống thuốc bất cứ thời gian nào trong ngày sau khi ăn.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM

Ngày đăng: 10/08/2022