TÁC HẠI KHI TRẺ NẰM VÕNG

Một số người cho rằng cho trẻ sơ sinh nằm võng sẽ giúp bé ngủ ngon giấc, đầu bé tròn, đẹp hơn, không bị bẹp. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy không nên cho trẻ sơ sinh ngủ trên võng vì gây ảnh hưởng khá nhiều tới cột sống, lồng ngực, thói quen ngủ,... của trẻ.

heart Có 4 tác hại lớn khi cho bé nằm võng

Gây hội chứng rung lắc : Do hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của trẻ. Tình trạng cho trẻ nằm võng kéo dài, đu đưa nhiều có thể dẫn tới hội chứng rung lắc - một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Tổn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực, rối loạn khả năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Ảnh hưởng tiêu cực tới cột sống và lồng ngực: Vì võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của trẻ sẽ không được nâng đỡ nên dễ bị cong vẹo. Điều này là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành nên dễ bị cong theo độ lún của võng. Bên cạnh đó, khi đốt sống cong thì lưng sẽ gù, gây ảnh hưởng xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim, phổi,...( như gù vẹo cột sống, có thể gây khó thở..)

- Ức chế thần kinh: Trẻ ở trong trạng thái rung lắc mạnh liên tục (do đu đưa võng) sẽ bị mệt mỏi thần kinh nên dù đã đi vào giấc ngủ thì bé vẫn mang tâm trạng run sợ. Do đó, khi bế trẻ ra, bé hay bị giật mình, khóc thét. Nếu phải trải qua tình trạng này trong thời gian dài thì não của trẻ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi.

- Thần kinh vận động kém phát triển: Trẻ nằm trên võng sẽ khó học, hình thành các động tác như trườn, bò, đi lại, chạy, cầm nắm đồ vật,... Sự ảnh hưởng trên hệ thần kinh vận động khiến bé kém linh hoạt, làm khả năng nhận thức và tiếp thu kém đi.

Vì những lý do trên, các chuyên gia y tế khuyến nghị các bậc phụ huynh không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, trừ trường hợp bác sĩ khuyên dùng vì lý do đặc biệt nào đó.

Nguồn: Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM

Ngày đăng: 11/07/2022